Có nên mua chung cư cho thuê? hay là chọn cách đầu tư sáng suốt khác

VỊ TRÍ
28 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn Bình Định
GỌI NGAY
0981.7777.04

Nền kinh tế phát triển, việc mua chung cư cho thuê hay cho thuê nhà đều không còn quá xa lạ đối với cuộc sống của nhiều người. Đây được xem là khoản đầu tư ít chịu rủi ro và đem lại nhiều lợi nhuận trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có kinh nghiệm trong vấn đề này và vẫn luôn thắc mắc có nên mua chung cư cho thuê hay không?

 

Có nên mua chung cư cho thuê
Hình: Chung cư cho thuê

Hiện nay, nhiều gia đình trẻ lên thành phố làm việc và muốn có nhà ở để ổn định cuộc sống, Tuy nhiên không phải ai cũng dồn đủ tiền để đi mua chung cư. Do đó, một trong những phương án hay cho những gia đình như thế này là đi thuê chung cư ở. Chính vì nhu cầu ngày một cao của những loại gia đình này đã tạo nên một hình thức kinh doanh bất động sản, đó là mua chung cư cho thuê.

Ưu điểm của việc mua chung cư cho thuê

Dù với bất kỳ hình thức kinh doanh nào trong bất động sản, manh về lợi ích kinh tế mới được xem là thành công bước đầu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đầu tư tiền và tài sản để mua chung cư rồi cho thuê lại. Để thực hiện được điều này đòi hỏi bạn phải là người có điều kiện, có đủ nguồn vốn để xoay vòng cho việc mua và cho thuê lại. Vậy mua chung cư cho thuê có những lợi ích hay ưu điểm gì mà lại được ưa chuộng đến như vậy?

Hiện nay, các nhà đầu tư mua chung cư với 3 mục đích chính sau: một là mua chung cư rồi bán lại, hai là mua để ở và ba là mua chung cư rồi cho thuê. Đối với những nhà đầu tư nhỏ số lượng căn hộ sở hữu không nhiều thì mục đích thứ bao thường được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Nội dung của những ưu điểm khi mua chung cư cho thuê

  • Kiếm được một khoản thu nhập thụ động đều đặn: với hình thức mua chung cư rồi cho thuê lại, tiền thuê nhà sẽ được chuyển đều đặn vào tài khoản của bạn. Với số tiền kiếm được này, bạn có thể dùng để đi tái đầu tư cho các bất động sản khác hoặc dùng để chi trả cho công việc cá nhân hay cuộc sống. Như vậy, có thể thấy, thay vì sử dụng hình thức mua đi bán lại chỉ được hưởng tiền lời một lần, nhà đầu tư áp dụng hình thức kinh doanh này có thể hưởng tiền lời nhiều lần và tiến hành cho thuê đến khi tài sản không còn giá trị.
  • Giá thuê biến động cao: Thị trường luôn luôn biến đổi, không ít thì nhiều vào mỗi năm. Do đó, giá thuê cũng được tăng đều theo lạm phát của nền kinh tế và nhà đầu tư hay nhà cho thuê sẽ hưởng lợi ích từ việc đó, mặc dù điều này sẽ gây thiệt hại cho người thuê. Ngoài ra, người cho thuê có thể lựa chọn người trả tiền thuê cao nhất hoặc tự mình đưa ra giá thuê một cách chủ động, và cũng có thể chủ động trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

 

Có nên mua chung cư cho thuê
Hình: Chung cư cho thuê

Nhược điểm của việc mua chung cư cho thuê

Tồn tại song song với những ưu điểm khi mua chung cư cho thuê, thì cũng tồn tại một số nhược điểm mà người cho thuê cần biết:

  • Không tìm được khách hàng thuê nhà: Trong những trường hợp thị trường bất động sản tụt dốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư. Không chỉ chủ đầu tư lớn phá sản mà các nhà đầu tư nhỏ cũng rơi vào tình trạng điêu đứng. Vì không tìm được khách hàng thuê căn hộ mình đã đầu tư. Họ phải tự mình chịu chi phí bảo trì và hệ thống chung cư sẽ xuống cấp nhanh chóng do không có người ở. Đặc biệt hơn, nếu bạn là nhà đầu tư nhưng không tìm kiếm được chung cư chất lượng.  Hay không nằm trong khu vực có nhu cầu thuê cao thì việc tìm kiếm khách hàng dường như khó khăn hơn rất nhiều.
  • Không thu lại được số tiền lớn: Vì tiến hành cho thuê nên bạn sẽ không nhận lại được một số tiền lớn ngay lập tức được để tiến hành tái đầu tư nhanh chóng. Mà bạn chỉ nhận được một khoản tiền nhỏ và đều đặn trong những khoảng thời gian nhất định. Do vậy, nếu bạn có ý định tái đầu tư nhanh chóng thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ảnh hưởng gián tiếp

  • Trong quá trình cho thuê còn có thể gặp phải những trường hợp không mong muốn. Những vấn đề đó có thể là  lừa đảo, xảy ra tai nạn về người… Rõ ràng bạn là chủ, là người sở hữu căn hộ, và vẫn còn trong mối quan hệ với người thuê nên sẽ phải chịu trách nhiệm. Bạn bị ảnh hưởng không hề nhỏ trong những vấn đề nảy sinh sau đó.

 

Có nên mua chung cư cho thuê
Hình: Mua chung cư cho thuê

Có nên mua chung cư cho thuê hay không?

Với hai phân tích trên về ưu nhược điểm của việc có nên mua chung cư cho thuê hay không. Vẫn còn phải tùy thuộc vào tài chính, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của nhà đầu tư.

  • Nếu bạn là nhà đầu tư có nguồn tài chính cao và ổn định.  Và đủ vốn để mua chung cư thì đây là phương án kinh doanh khá màu mỡ đối với bạn. Nên lưu ý một chút về vị trí chung cư phải thuận tiện ở gần trung tâm hay khu dân cư sầm uất, có nhiều tiện ích chất lượng. Như vậy việc tìm kiếm người thuê của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn và giúp bạn dễ dàng trong việc định giá thuê.
  • Bên cạnh đó, nếu những dự án chung cư nằm trong các khu vực không thuận lợi, thưa thớt dân cư, không có nhu cầu thuê nhiều thì không nên đầu tư.

Như vậy, hy vọng với những phân tích và chia sẻ trên, bạn tìm được câu trả lời cho mình với câu hỏi có nên mua chung cư cho thuê hay không.

Share this...
Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

Hỗ Trợ 24/7: 0981.7777.04

Kinh doanh online: 0981.7777.04

Tư vấn chuyên sâu : 0981.7777.04